Công ty In Tiến Bộ: Cánh chim đầu đàn của ngành in (08/09/2011)

(baodautu.vn) Ra đời ngày 8/9/1946, lại được chính Tổng bí thư Trường Chinh đặt tên, Công ty In Tiến Bộ đã sớm có “duyên” với nhiệm vụ in ấn những tài liệu quan trọng của Đảng và Chính phủ. Niềm tự hào đó là động lực để Công ty không ngừng phát triển.

Xưởng in Tiến Bộ, tiền thân của Công ty In Tiến Bộ ngày nay, ra đời trong bối cảnh hết sức đặc biệt. Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, các cơ quan in báo của Đảng, báo của Mặt trận Việt Minh và báo của các đoàn thể khác như Cờ Giải phóng, Cứu quốc, Lao động…, từ các cơ sở in bí mật đều được chuyển về Hà Nội hoạt động công khai. Song do chưa có nhà in riêng, nên việc in Báo Cờ Giải phóng của Đảng không được chủ động. Đồng thời, nhiều tài liệu quan trọng của Đảng đang cần in nhanh, với số lượng lớn, đòi hỏi phải có cơ sở in riêng. Năm 1946, Trung ương Đảng mua lại Nhà in tư nhân Trung Bắc Tân Văn tại số 34 – 36, phố Phùng Hưng, Hà Nội làm xưởng in báo, sách, tài liệu của Đảng. Xưởng được Tổng Bí thư Trường Chinh chọn đặt tên “Tiến Bộ”, chính thức đi vào hoạt động sản xuất từ ngày 8/9/1946.

Bác Hồ đến thăm Nhà in Tiến Bộ năm 1959. Ảnh: Tư liệu

Trong suốt hai cuộc chiến tranh ái quốc vĩ đại của dân tộc, cán bộ, công nhân Nhà in Tiến Bộ đã không quản gian khổ, hy sinh, bằng ý chí cách mạng và tinh thần sáng tạo, vượt qua khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ được Trung ương Đảng giao phó.

Cơ sở mới tại 175, Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình được Nhà in Tiến Bộ tiếp quản khi hòa bình lập lại, vốn là trại giam Nhà Tiền khét tiếng của Thực dân Pháp, đã trở thành nhà in Cách mạng, nơi xuất xưởng những trang báo Nhân dân hàng ngày đầu tiên và những tài liệu quan trọng, cấp thiết của Đảng. Tại đây, cán bộ, công nhân Nhà in đã vinh dự được đón nhiều đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước về thăm hỏi, động viên như Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Tổng bí thư Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt...

Trong 65 năm qua, Công ty in Tiến Bộ đã hoàn thành nhiều tỷ trang in văn kiện, các tài liệu chính trị quan trọng phục vụ các kỳ Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc; các tài liệu của Quốc hội, Chính phủ đảm bảo chất lượng, bí mật, chính xác, an toàn. Hàng năm, Công ty cũng hoàn thành gần 10 tỷ trang in sách, báo, tạp chí, bao bì, tem nhãn của các nhà xuất bản và khách hàng.

Trong dịp đến thăm Nhà in Tiến Bộ ngày 11/5/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Muốn tăng gia sản xuất tốt thì phải biết quản lý xí nghiệp cho tốt, vì cũng máy ấy, vật tư ấy, nếu quản lý không tốt thì sản xuất sẽ không tốt”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống sáng tạo, ý chí vượt khó của các lớp cán bộ đi trước, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân Công ty In Tiến Bộ đã  liên tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sản xuất, Công ty đã vinh dự 2 lần được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động (năm 1985 và 2000) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập (8/9/2011) Công ty vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ hai.

Bá Thư (Báo Đầu Tư)

Video giới thiệu
Thư viện ảnh