Công ty in Tiến Bộ 70 năm phát triển cùng đất nước (10/09/2016)

Ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt, nằm ở một vị trí đặc biệt, Nhà in Tiến Bộ đã trở thành cái tên quen thuộc, là niềm tự hào của ngành in Việt Nam trong suốt 70 năm qua.

 Ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt, nằm ở một vị trí đặc biệt, Nhà in Tiến Bộ đã trở thành cái tên quen thuộc, là niềm tự hào của ngành in Việt Nam trong suốt 70 năm qua.

8-9-1946, Xưởng in Tiến Bộ - nay là Công ty TNHH một thành viên in Tiến Bộ - chính thức đi vào hoạt động với nhiệm vụ in ấn các tài liệu, văn kiện, sách, báo... của Ðảng Cộng sản Việt Nam. Được đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh đặt tên, với tinh thần yêu nước và cố gắng hết mình của cán bộ, công nhân, đây là cơ sở đầu tiên in ấn Báo Nhân Dân. Từ đó, ngày 8-9 trở thành ngày truyền thống của công ty. Trải qua 70 năm đồng hành với bao thăng trầm của đất nước, từ Xưởng in Tiến Bộ tới Công ty in Tiến Bộ, sách, báo và tài liệu của Ðảng luôn nhanh chóng đến với cán bộ, chiến sĩ, đồng bào trên khắp mọi miền; trở thành vũ khí tinh thần có vai trò hết sức to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trụ sở tại số 175 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội được Công ty in Tiến Bộ tiếp quản khi hòa bình lập lại, vốn là trại giam Nhà Tiền khét tiếng của thực dân Pháp, đã trở thành nhà in cách mạng.

Những năm qua, Công ty in Tiến Bộ là cơ sở in của Đảng, được tin cậy giao cho tổ chức in ấn những tài liệu quan trọng, yêu cầu bảo đảm nhanh, an toàn, chính xác tuyệt đối để phục vụ trực tiếp cho nhiều hoạt động quan trọng. Đáng chú ý, giai đoạn 2011 - 2016 mang ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công ty, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới; đồng thời hứa hẹn những bước đột phá đi lên trong tương lai. Dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Công ty in Tiến Bộ tiếp tục được giao nhiệm vụ in ấn các tài liệu phục vụ Đại hội với 58 đầu tài liệu. Nhờ có kinh nghiệm phục vụ Đại hội lần thứ XI của Đảng, công ty đã chủ động chuẩn bị phương tiện, máy móc, vật tư, nhân lực, lên kế hoạch, phương án sản xuất, không để xảy ra sai sót nào dù nhỏ. Riêng trong đêm 27-1-2016, công ty đã in 30.000 cuốn Báo cáo nhanh kết quả Đại hội XII kịp phục vụ phiên bế mạc Đại hội vào sáng 28-1 và gửi kết quả đến các Đảng bộ địa phương ngay khi Đại hội kết thúc thành công. Trong 5 năm qua, công ty đã biên tập, chế bản, in và phát hành gần 10 triệu cuốn Văn kiện các Hội nghị Trung ương khóa XI, Dự thảo Văn kiện, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Tình hình chính trị, kinh tế thế giới và trong nước những năm gần đây không ngừng biến đổi phức tạp, tác động không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ như Công ty in Tiến Bộ. Ngành in nhìn chung đối mặt với vấn đề sụt giảm sản lượng báo in, cũng như sự chững lại trong công nghệ in ấn. Xác định rõ tình hình thực tế khách quan và điều kiện của bản thân công ty, Đảng ủy, Ban Giám đốc đã chỉ đạo: Muốn tồn tại và ổn định, phát triển đúng hướng, công ty phải đổi mới mạnh mẽ và toàn diện các khâu trong quản lý điều hành doanh nghiệp theo cơ chế thị trường một cách linh hoạt để thích ứng kịp thời. Song song với đổi mới hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế và đầu tư hiện đại máy móc, công nghệ, công ty còn rất chú trọng nhiệm vụ đào tạo nghề, nâng cao trình độ tay nghề người lao động; khuyến khích cán bộ, công nhân viên tham gia các khóa học, tập huấn cả về chuyên môn kỹ thuật và kỹ năng trong quản lý, kinh doanh. Hằng năm, ngoài việc lãnh đạo hoàn thành nhiệm vụ chính trị và sản xuất, kinh doanh được giao, công ty tập trung hoàn thành khoảng 10 tỷ trang in sách, báo, tạp chí, tờ gấp…; doanh thu bình quân 5 năm gần đây đạt 130 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước đạt bình quân hơn 10 tỷ đồng; bảo đảm công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, bình quân đạt hơn 8 triệu đồng/người/tháng. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động sản xuất, công ty đã vinh dự hai lần được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; hai lần nhận Huân chương Độc lập hạng nhất cùng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác.

Để làm tốt cả nhiệm vụ chính trị và sản xuất, kinh doanh, Công ty in Tiến Bộ thường xuyên củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tổ chức, tư tưởng và đạo đức; duy trì phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; lao động có kỷ luật, kỹ thuật, năng suất cao; thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Dự án đầu tư xây dựng nhà máy mới tại Cụm Công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm (Hà Nội) dự kiến sẽ hoàn thiện trong một năm, bao gồm cả công tác di dời máy móc, thiết bị, cơ sở vật chất. Đáng chú ý, Dự án cung cấp lắp đặt thiết bị in và đào tạo công nhân in cho Nhà xuất bản và Phát hành sách Quốc gia Lào được phê duyệt từ cuối năm 2013, nay đang bước vào giai đoạn gấp rút hoàn thiện. Dự án là món quà hết sức ý nghĩa của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào; thể hiện tình hữu nghị, mối quan hệ hợp tác gắn bó truyền thống giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Công ty in Tiến Bộ (8-9-1946 - 8-9-2016), công ty vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng ba và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng tập thể, cá nhân; tiếp tục ghi nhận và khích lệ những thành quả đáng tự hào mà công ty đã đạt được trong thời kỳ mới.

       MỸ HẠNH (Báo Nhân Dân)

Video giới thiệu
Thư viện ảnh